BỘ NÃO TRONG LÀN DA BẠN: CUỘC PHỎNG VẤN VỚI BÁC SĨ CLAUDIA AGUIRRE


Bác sĩ Claudia Aguirre sở hữu tấm bằng tiến sĩ chuyên ngành khoa học thần kinh của đại học USC (University of Southern California) và đã đi khắp thế giới giảng dạy về nhiều đề tài từ khoa học thần kinh đến dưỡng da cũng như tất cả những gì liên quan đến chủ đề chăm sóc sức khỏe. Các nghiên cứu của cô ấy tập trung về sự bền bỉ – từ tuổi thọ của não bộ đến tuổi thọ của làn da. Cô ấy còn là một diển giả của TEDx speaker, TED education và là nhà tư vấn chuyên môn về khoa học quốc tế cũng như là cố vấn trong ngành công nghiệp sức khỏe. Cô ấy rất có hứng thú, cô chia sẻ, “trong việc phát triển thêm về sức khoẻ của trí óc và hình thể”. Bác sĩ Claudia và tôi đều là diển giả tại Hội nghị Thượng đỉnh về Sức khoẻ Toàn cầu và chúng tôi đã hợp tác với nhau rất nhiều dự án của Murad. (Hãy theo dõi cô ấy @doctorclaudia) 

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_1

Làn da kết nối với hệ thần kinh trung ương như thế nào? 

Bác sĩ Murad: Cô có thể giải thích ý nghĩa về cụm từ “Bộ não ẩn sâu trong làn da” không?

Bác sĩ Claudia: Ý của tôi về cụm từ ấy là làn da chúng ta bẩm sinh đã được kết nối chặt chẽ với não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, cũng giống như những cơ quan cảm giác khác. Chúng ta đã phát hiện ra rằng làn da có rất nhiều tiềm năng thần kinh hay còn gọi là khả biến thần kinh, đang tiềm ẩn nhưng chưa được phát hiện. Ví dụ, đôi mắt của chúng ta có những thụ thể đóng vai trò biến các photon ánh sáng thành những tín hiệu chuyển tới não bộ mà chúng ta xử lý như thị giác. Làn da của chúng ta cũng có những thụ thể ánh sáng. Mặc dù hiện tại chưa biết cơ chế hoạt động của chúng ra sao, chúng ta đã có thể suy đoán rằng chúng có thể gửi tín hiệu đến não bộ để tạo nên những thay đổi mang tính hệ thống, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thần kinh. Tương tự, con người chúng ta có các thụ thể khứu giác trong nang lông giống trong mũi. Tại sao chúng ở đó và cơ chế hoạt động của chúng vẫn còn là một bí ẩn, nhưng khi tôi học hỏi và tìm hiểu thêm, tôi càng nhận ra rằng sự quan trọng của chúng đối với làn da  dường nào.

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_2

Một ví dụ khác đó chính là cảm ứng/chạm – mà da của chúng ta là cơ quan cảm giác chính. Da chính là cơ quan lớn nhất của con người của chúng ta, cung cấp cho chúng ta những manh mối/dấu hiệu về tầm quan trọng của việc chạm như thế nào. Các thụ thể khác nhau ở trong da không chỉ giúp chúng ta phân biệt vật chúng ta chạm vào là nóng hay lạnh, mịn màng hay sần sùi, mà chúng có thể cảm nhận được mục đích đằng sau việc chạm ấy. Một cái chạm nhẹ nhàng thanh lịch sẽ khác biệt hoàn toàn với một cái chạm hung hăng dữ tợn. Chúng ta có thể biết được rằng người ta massage cho mình có thực sự đang chú tâm hay đang bị phân tâm. Hơn thế nữa, các loại cảm ứng khác nhau sẽ gợi lên phản ứng sinh hoá và nội tiết tố khác nhau, đem lại một kết quả mang tính hệ thống. Một cái ôm hoặc một nụ hôn giúp kích thích giải phóng oxytocin, hóc môn liên kết, thông qua đường máu trong khi một cú đấm hoặc một cái xô sẽ giải phóng adrenaline và cortisol.

Tất cả những khả năng trên là ý của tôi về “Bộ não ẩn sâu trong làn da”

Vì sao stress gây ra mụn? 

Bác sĩ Murad: Những căng thẳng văn hoá ảnh hưởng như thế nào đến làn da?

Bác sĩ Claudia: Làn da được kết nối với hệ thống thần kinh và hệ nội tiết. Làn da bị tác động bởi các trạng thái cảm xúc của chúng ta và ngược lại, làn da có thể tác động đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân chúng ta. Căng thẳng văn hoá và sự lo lắng có thể kích hoạt hay làm tệ hơn tình trạng da của chúng ta, từ mụn tới các bệnh lý về da như eczema (chàm), herpes (mụn rộp),psoriasis (vẩy nến) và rosacea (đỏ da). Ngược lại, tình trạng da tồi tệ có thể gây nên ứng chế, căng thẳng, thất vọng và có thể gây nên tự sát. Trạng thái lo lắng về tổng quát hay mãn tính có thể gây nên tình trạng viêm mãn tính và làm trầm trọng thêm các tình trạng viêm da như tôi đề cập ở trên.

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_3

Căng thẳng mãn tính có thể dẫn tới dẫn đến tình trạng lo âu mãn tính, suy nhược, mất ngủ và các tác động gây nên sự phá vỡ các mô, tế bào của các cơ quan trong cơ thể người trong đó có cả da. Có một lĩnh vực y học hoàn toàn mới đang được phát triển gọi là psychodermatology, nghiên cứu về việc triều trị các tác nhân tâm lý liên quan đến tình trạng da. Việc hiểu rõ hơn về những tiềm năng thần kinh của da giúp mở ra những khả năng điều trị hoàn toàn mới cho những tình trạng mãn tính của con người – thông qua làn da! Ví dụ, điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể tác động hết huyết áp thông qua hệ thống oxide nitric của làn da? Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể áp dụng một phương pháp mới nào đó để giảm cao huyết áp mà không phải dùng statins – thứ có thể gây ra tác dụng phụ.

Bác sĩ Murad: Cô đã quyết định việc đào tạo bản thân từ một nhà khoa học thần kinh đến một bác sĩ da liễu như thế nào?

Bác sĩ Claudia: Tôi đã tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp ra khỏi hàn lâm và muốn đưa khoa học thần kinh đến một lĩnh vực mà thường không hay được áp dụng. Kể từ đó, tôi đã hiểu ra rằng khoa học thần kinh chắc chắn thuộc một phần quan trọng trong việc chăm sóc da, làm đẹp bởi vì bộ não và làn da có mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc và tôi đã làm việc ở những công ty về dưỡng da hàng đầu bao gồm cả Murad, như bạn đã biết. Dưỡng da không chỉ quan trọng cho da và còn có bộ não nữa.

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_4

Làn da của bạn đang thực sự cần gì ? 

Bác sĩ Murad: Câu kết thúc về bài nói chuyện UCLA Ted X talk của cô là “Hãy lắng nghe làn da của bạn”. Thế thì chúng ta nên lắng nghe về điều gì?

Bác sĩ Claudia: Chúng ta nên lắng nghe tất cả kể cả những tín hiệu nhỏ nhất mà làn da đang cố gắng muốn nói với bạn trong khi bạn đang muốn phớt lờ nó đi. Ví dụ khi bạn nổi mẩn đỏ, và bạn phớt lờ đi và nghĩ rằng “có thể nó đang bị khô, chắc mình sẽ đổi sang một loại dầu gội khác”. Tuy nhiên nếu hiện tượng đó xảy ra liên tục, bạn hay xem xét kĩ lưỡng hơn và tự hỏi  “Liệu làn da đang cố gắng nói với bạn điều gì?” Bạn có đang cố gắng kìm nén cảm xúc? Liệu có một vấn đề gì ở trong mối quan hệ mà bạn nên tránh? Cơ thể có một trí tuệ mà chúng ta nên lắng nghe. Khi chúng ta quan tâm hơn, chúng ta sẽ hiểu được nguyên nhân gốc rễ gây nên cho chúng ta.

Để hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, bạn nên sử dụng Viên uống giảm mụn Pure Skin Clarifying Dietary Supplement. Để cân bằng lại hệ nội tiết tố, bạn nên tăng cường estrogen bằng Viên uống chống nắng nội sinh, chống oxy hóa, làm khỏe da Pomphenol Sunguard Dietary Supplement. Vì làn da có mối liên kết chặt chẽ với hệ nội tiết như bác sĩ Claudia chia sẻ, nên việc chăm sóc da luôn gắn liền với cân bằng nội tiết tố.

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_7

bo_nao_trong_lan_da_cua_ban_5

Tham khảo sản phẩm:

Viên uống chống nắng nội sinh, chống oxy hóa, làm khỏe da Pomphenol Sunguard Dietary Supplement, giá 1.298.000đ

Viên uống giảm mụn Pure Skin Clarifying Dietary Supplement, giá 1.598.000đ

____________

XEM THÊM:

KHI LÀN DA LÀ TẤM GƯƠNG PHẢN CHIẾU SỨC KHỎE

GIẢI TỎA STRESS LÀ NGĂN SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MỤN

Murad là thương hiệu chăm sóc và đặc trị da cấp độ Bác sỹ với những công thức kê toa được phát triển độc quyền bởi giáo sư – bác sĩ Howard Murad. Xuyên suốt hành trình 28 năm tạo dựng và phát triển không ngừng, thương hiệu bác sĩ Murad nhận được sự tín nhiệm của hơn 30.000 chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Da liễu và hàng loạt ngôi sao trên toàn thế giới tin dùng nhiều năm.
Để được soi da và tư vấn miễn phí, quý khách hàng có thể đến trực tiếp chi nhánh của Oanh Beauty tại:
HN: 17 Phó Đức Chính, Ba Đình, HN
TP HCM: Lầu 1, 79 Pasteur, Quận 1, TP HCM
Để được hỗ trợ trực tiếp bởi chuyên viên tư vấn, liên hệ hotline tổng đài:
HN: 098 490 5555 – 098 138 2345
TP HCM: 090 373 1345Ngoài ra, thông tin chi tiết khuyến mãi và mua hàng có thể xem tại:
Website:hhttps://www.oanhbeauty.com/
Facebook: https://www.facebook.com/oanhbeautyVN/
Instagram: https://www.instagram.com/oanhbeautysg/

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *